Tư Vấn
Trang chủ / Tư Vấn / Sau vẽ tranh tường đâu là cách bảo quản tranh cho độ bền cao

Sau vẽ tranh tường đâu là cách bảo quản tranh cho độ bền cao

Sau khi vẽ tranh tường, làm thế nào để giữ tranh có độ bền lâu, đẹp bền bỉ với thời gian là một trong những vấn đề khiến nhiều người băn khoăn, suy nghĩ. Vậy bạn đã biết đâu là giải pháp tốt nhất giúp bảo quản tranh tường hay chưa? Hãy cùng xem, bạn nên làm gì thông qua hướng dẫn ngay dưới đây nhé.

Theo thời gian, dưới tác động của yếu tố thời tiết, tranh tường có thể phải đối diện với tình trạng ẩm mốc, hư hỏng. Bởi thế, tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trong việc bảo quản tranh tường là điều mà bất cứ ai cũng nên quan tâm, tìm hiểu.

Chăm sóc tranh tường đúng cách sẽ cho độ bền cao

1. Dấu hiệu tranh tường bị hư hỏng

Chỉ một thời gian sau khi vẽ tranh tường, tranh có thể bị hư hỏng với những dấu hiệu sau đây:

- Bề mặt tranh xỉn màu hoặc xuất hiện nấm mốc với màu trắng đục. Do dấu hiệu này khá rõ ràng nên bạn chỉ cần chú ý một chút là sẽ nhận ra ngay lập tức.

- Màu sắc của tranh không còn rõ nét. Đôi khi màu còn bị nhòe, kém thẩm mỹ.

- Bề mặt tranh loang lổ, xấu xí.

Chỉ cần chú ý, bạn sẽ phát hiện tranh tường bị hư hỏng

2. Tại sao tranh tường lại bị hư hỏng?

Những bức tranh có dấu hiệu hư hỏng thường có vị trí nằm ở ngoài trời. Thực tế, dù vẽ tranh tường được thực hiện bởi một loại sơn chuyên dụng cao cấp. Tuy nhiên, trước điều kiện khắc nghiệt của thời tiết với nắng, mưa thất thường, việc chất lượng bức tranh xuống cấp cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

-Do trong không khí luôn tồn tại bụi bẩn. Theo thời gian, bụi tích tụ trên tranh thành một lớp dày. Nếu không được vệ sinh định kỳ, đúng cách, tranh tường cũng sẽ cũ dần và xấu đi.

– Với những bức tranh tường phòng khách, đôi khi nguyên nhân khiến tranh hư hỏng lại là bởi tác động của yếu tố con người. Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ, việc bôi bẩn lên tranh thường rất dễ xảy ra.

3. Ngăn ngừa, xử lý tranh tường bị mốc

- Để tạo độ bền cho tranh, tốt nhất là bạn hãy vẽ tranh tường ở những nơi có mái che, trong nhà giúp hạn chế phần nào sự tác động của yếu tố thời tiết như mưa, nắng,…

Vị trí đặt tranh tường giữ vai trò khá quan trọng

- Bạn cần tránh sử dụng những chất tẩy rửa mạnh như xăng, cồn, xà phòng để làm sạch xăng bởi chúng sẽ làm mờ cả những nét vẽ trên tranh của bạn. Thay vào đó, bạn chỉ nên dùng vải mềm, ẩm để lau nhẹ nhàng và trực tiếp lên vị trí có vết bẩn.

- Không tác động lên tranh bằng tay hay dùng các vật sắc nhọn.

Nhìn chung, để đảm bảo độ bền, bạn nên chú ý ngay từ khâu lựa chọn vị trí vẽ tranh tường. Sau đó, hãy quan tâm đến việc làm sạch tranh định kỳ bạn nhé.