Tư Vấn
Trang chủ / Tư Vấn / TRANH SƠN DẦU ĐẮP NỔI CỰC ĐỘC ĐÁO

TRANH SƠN DẦU ĐẮP NỔI CỰC ĐỘC ĐÁO

Giới thiệu về tranh sơn dầu đắp nổi

Tranh sơn dầu đắp nổi là một loại hình nghệ thuật mới xuất hiện tại Việt Nam. Tranh được tạo tác từ sơn dầu kết hợp với một số phụ liệu khác. Đặc điểm của tranh là sự kết hợp giữa hình khối và kỹ thuật tạo khung tranh, chính sự kết hợp hài hòa này sẽ tạo cho bức tranh có tính thực, tạo hiệu ứng 3D như một tác phẩm 3D chuyên nghiệp. Khi tiếp xúc trực tiếp với tranh thì bạn rất dễ bị nhầm lẫn rằng: liệu sự vật trong tranh là thực hay là tranh, bởi tranh luôn gây cho bạn ảo giác về hình ảnh.

Quy trình để thực hiện một tác phẩm tranh sơn dầu đắp nổi.

Để cho ra một tác phẩm tranh sơn dầu đắp nổi các nghệ sỹ phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Để tạo được tác phẩm mong muốn các nghệ sỹ không chỉ gặp nhiều khó khăn trong việc tạo hình, tạo khung vẽ tranh mà còn gặp khó khăn ngay trong chất liệu vẽ, bởi sơn dầu khi kết hợp với phụ liệu và đắp nổi nên rất lâu khô, do đó các nghệ sỹ phải tạo tác từ từ và phải có những khoảng thời gian nghỉ để chờ màu khô, cũng chính vì tính lâu khô và khó thi công nên mỗi khi gặp lỗi hay sai hình thì công việc chỉnh sửa cũng mất khá nhiều thời gian. Các bạn hãy cùng xem qua sơ lượt các công đoạn để làm nên tác phẩm tranh sơn dầu đắp nổi đầy thú vị này:

Thứ nhất: Chọn mẫu, tạo khung tranh và dựng hình.

Ở bước này, sau khi đã chọn được mẫu ưng ý, các nghễ sỹ sẽ tiến hình thiết kế khung tranh cho tác phẩm. Công đoạn thiết kế khung tranh cho tranh sơn dầu đắp nổi không đơn gian như các thể loại tranh khác, bởi muốn tạo cảm giác thực và hiệu ứng 3D thì khung tranh một yếu tố vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định đến sự tạo ra hiệu ứng ảo giác mắt. Do đó, đòi hỏi các nghệ sỹ phải vô cùng tinh tế và sáng tạo trong công đoạn này. tranh-son-dau-dap-noi

Chọn mẫu, tạo khung và phát hình

Thứ hai, lên hình và đắp thô

Ở công đoạn này thì yếu tố gây khó khăn nhất cho các nghệ sỹ là tính tỷ mỉ, bởi đây là công đoạn nền tảng để công đoạn tiền hoàn thiện được diễn ra trơn tru. Ở đây, yêu cầu phải chính xác về tạo hình, và đây cũng là công đoạn mất khá nhiều thời gian vì phải đợi cho màu khô thì mới tiến hành tiếp được. 

tranh-son-dau-dap-noi

Lên hình và đắp thô

Thứ ba, tiền hoàn thiện

Sau khi hoang thành khâu lên hình và đắp thô thì các nghệ sỹ sẽ tiến hành hoàn thiện tác phẩm. Công đoạn này tương tự như việc vẽ tranh trong các loại hình khác nhưng điểm khác biệt ở đây là đắp màu chứ không phải vẽ màu, do đó có rất nhiều khó khăn. 

  1. Khó khăn về pha màu: Vì không chỉ là sơn dầu không mà còn thêm phụ liệu nên việc lên màu cho chính xác cũng là một điều không hề đơn giản.
  2. Mất nhiều thời gian thi công: Vì lý do màu rất lâu khô nên nghệ sỹ không thể thực hiện liên tục được, phải luôn có thời gian nghỉ giữa.
  3. Tạo hiệu ứng: Để có được hiệu ứng ưng ý và phù hợp việc chọn màu, tạo độ tương phản luôn là những khó khăn của hầu hết các nghệ sỹ.

Đặc biệt ở đây yêu cầu các nghệ sỹ phải có sự kiên trì bởi tả từng chi tiết trong tác phẩm sẽ mất nhiều thời gian và tâm huyết.

tranh-son-dau-dap-noi

Lên màu

tranh-son-dau-dap-noi

Tiền hoàn thiện

Thứ tư, hoàn thiện

Sau khi hoàn thành các công đoạn trên, các nghệ sỹ sẽ tiến hành kiểm tra về tổng thể cảu bức tranh, nếu có điểm nào chưa phù hợp hay bị lỗi sẽ tiến hành chỉnh sửa để cho ra tác phẩm hoàn thiện nhất. Bước này yêu cầu phải tỉ mỉ và có óc nhìn tổng quát để phát hiện lỗi cũng như các điểm chưa đạt yêu cầu.

tranh-son-dau-dap-noi

Kiểm tra chi tiết

Thứ năm, thưởng ngoạn

Dĩ nhiên, sau hàng tuần thi công một tác phẩm nghệ thuật thì việc thưởng ngoạn nó là điều tất yếu. 

tranh-son-dau-dap-noi

Rất thực phải không?

tranh-son-dau-dap-noi

Và cũng rất đẹp

 

Tranh sơn dầu đắp nổi với vẽ tranh tường

Đây là hai loại hình nghệ thuật mới du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng đã tạo nên sự đón tiếp đầy tích cực từ nhiều người. Nhưng hơi khác với tranh sơn dầu đắp nổi thì vẽ tranh tường được phổ biến hơn và mức độ cạnh tranh cũng lớn hơn bởi hiện này có rất nhiều họa sỹ vẽ tranh tường từ chuyên nghiệp cho đến nghiệp dư, bạn có thể lên google tìm kiếm với từ khóa "vẽ tranh tường" sẽ có rất nhiều trang web về lĩnh vực này, nhưng với tranh sơn dầu đắp nổi sẽ không có nhiều. Thêm một điểm nữa là vẽ tranh tường thời gian thi công sẽ nhanh hơn, linh động hơn và tính sáng tạo phải cao để xử lý với những bức tường không tuận lợi, do đó, yêu cầu các họa sỹ phải có kinh nghiệm nhiều thì mới có thể tạo ra một tác phẩm ứng ý.

Có thể nói đây là hai loại hình nghệ thuật độc đáo để trang hoàng cho ngôi nhà thân yêu của bạn, bạn cũng có thể áp dụng cho vẽ tranh tường nhà hàng hay quán cafe với những mẫu tranh đắp nổi độc đáo để tạo ra phong cách riêng.

ve-tranh-tuong

ve-tranh-tuong

Tác phẩm vẽ tranh tường đặc sắc

tranh-son-dau-dap-noi

Tác phẩm tranh sơn dầu đắp nổi độc đáo

Tranh sơn dầu đắp nổi và giá trị nghệ thuật của nó

Từ những phân tích trên ta hoàn toàn có thể khẳng định tranh sơn dầu đắp nổi là một nghệ thuật độc đáo trong làng nghệ thuật. Với những giá trị nghệ thuật sau:

  • Không chỉ trang trí cho ngôi nhà của bạn mà còn là tài sản nghệ thuật của bạn.
  • Tạo tâm lý tích cực với nhưng tác phẩm phù hợp bằng hiệu ứng thị giác từ tác phẩm.
  • Khẳng định đẳng cấp cũng như giá trị về nhiều mặt đối với những ai yêu thích chơi tranh này.
  • Luôn tạo sự khác biệt và độc nhất đối với các lợi hình nghệ thuật khác.

Để có thể hình dung rõ hơn về tranh sơn dầu đắp nổi bạn có thể xem chi tiết một số mẫu tạihttp://mythuattranvuong.com/tranh-son-dau-dap-noi.html.